Phân biệt Hoa quả Trung Quốc với Hoa quả sạch nhập khẩu

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện tràn lan hoa quả Trung Quốc đóng mác hoa quả sạch nhập khẩu. Điều này đang làm người tiêu dùng rất hoang mang do hoa quả nói riêng và thực phẩm nói chung có xuất xứ từ Trung Quốc có dư lượng chất bảo vệ thực vật cao hơn mức bình thường. Khi người tiêu dùng ăn vào, dư lượng chất độc tồn trong hoa quả gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh ung thư; vô sinh; tệ hơn nữa là bị ngộ độc cấp tính.

Vì vậy, ngoài việc người tiêu dùng lựa chọn những đơn vị, shop hoa quả nhập khẩu có nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng thì việc trang bị thêm những kiến thức mua sắm nhằm phân biệt được hoa quả sạch nhập khẩu với hoa quả Trung Quốc là điểu rất cần thiết.

Trong bài viết này, YKhoaSaigon sẽ chia sẻ với Quý độc giả về cách phân biệt các loại hoa quả phổ biến trên thị trường như Táo, Cam, Lê và Cherry để biết được đâu là “hàng Tàu” cần phải tránh xa.

Phân biệt Cam nhập khẩu từ Úc với Cam Trung quốc

Vẻ bề ngoài

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-cam-uc

Loại cam có xuất xứ từ Úc với bề ngoài luôn có màu vàng đều từ trên đầu cho tới cuối của quả cam.

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-cam_vang-trung-quoc

Cam không rõ xuât xứ từ Trung Quốc thì có màu vàng sẫm loang lổ không đều do sử dụng các hóa chất kích thích tạo màu, bề mặt có độ bóng cao và dính.

Khi thưởng thức

Khi ăn cam Úc có vị ngon, ngọt dịu và thơm tuy nhiên cam ít nước hơn và hơi bị khô ở đầu quả, lòng cam có màu vàng sẫm giống với màu ở vỏ. Còn cam Trung Quốc khi bổ ra lòng cam vàng nhạt hơn so với cam Úc.

Cam Úc khi vắt nước sẽ ít hơn nhiều so với cam Trung Quốc. Nước vắt có màu đậm hơn, thơm, vị ngọt dịu, còn nước cam Trung Quốc sẽ có màu vàng  nhạt, mùi hăng hắc, uống sẽ có vị ngọt đậm ban đầu rồi sau sẽ có vị đắng.

Phân biệt Táo Trung quốc với Táo nhập khẩu (New Zealand)

Bề ngoài

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-tao-new-zealand

Táo ngoại nhập thường được các đơn vị bán hoa quả sạch nhập khẩu có uy tín nhập về từ Mỹ, Châu Âu hay New Zealand. Và thường táo sẽ có vỏ màu đỏ sẫm, có nhiều sọc đốm sẫm trên quả chạy theo từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy.

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-tao-trung-quoc

Còn đối với táo Trung Quốc do được trồng ở vùng khí hậu Châu Á có địa chất, thổ nhưỡng khác hoàn toàn nên màu thường có là màu phấn hồng, hồng nhạt.

Thưởng thức

Khi được bổ ra táo nhập khẩu như loại từ New Zealand thường mùi thơm đặc trưng đậm và mát còn táo nguồn gốc Trung Quốc sẽ hầu như không có mùi gì, lòng táo New Zealand có màu vàng còn táo Trung Quốc sẽ là màu vàng nhưng không đậm có màu trắng nhiều hơn. Khi ăn táo nhập từ Châu Âu có độ ngọt, độ thơm hơn  táo Trung Quốc ăn thường xốp hơn, độ ngọt có vị lợ lợ.

Nhận biết Cherry Úc với Cherry Trung quốc

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-cherry-uc

Quả Cherry Úc sẽ ngọt và giòn hơn Cherry xuất xứ Trung Quốc.

Cherry thương khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, về màu sắc thì Cherry Úc có mầu đậm hơn, khi ăn đặc biệt giòn và ngọt. Ngược lại, trái Cherry Trung quốc khi ăn sẽ có cảm giác mềm, nhiều khi là hơi nhũn, vị lợ lợ chứ không ngọt đậm.

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-cherry-trung-quoc

Cherry “Tàu” được bày bán tràn lan với giá rẻ “giật mình”, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

“Bóc mẽ” Lê “Tàu” với Lê của Hàn Quốc

Dựa vào hình thức bên ngoài rất khó phân biệt 2 loại Lê Hàn quốc được trồng ở chính quốc và được trồng tại Trung Quốc.

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-le-han-quoc

Trên thị trường hiện nay thì Lê Hàn Quốc đang được ưa chuộng do có độ giòn và vị ngọt ngon đặc trưng.

Tuy nhiên, vẫn là giống Lê đó nhưng nếu được trồng ở Trung Quốc thì còn tồn dư nhiều chất bảo quản độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng khi bạn mua nhầm và ăn phải.

Về hình dáng và mầu sắc loại lê nâu Hàn Quốc quả có hình tròn, vỏ màu vàng nhạt, nhẵn bóng. Và loại Lê Hàn trồng ở Trung Quốc cũng không khác biệt nhiều.

phan-biet-hoa-qua-nhap-khau-hoa-qua-trung-quoc-le-trung-quoc

Tuy nhiên, khi ăn thử mọi người vẫn có thể phân biệt được bởi do trồng ở hai nước có khí hậu khác nhau nên khi ăn người tiêu dùng sẽ thấy lê Hàn Quốc khi ăn có vị ngọt, giòn, thơm, còn Lê Trung Quốc thì ăn xốp, vị ngọt ít hơn.

Lời kết,

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam. Với giá thành rẻ và mẫu mã bắt mắt, trái cây “Tàu” đang được nhiều bà nội trợ chọn mua làm món tráng miệng cho cả gia đình, mà không biết đằng sau đó là những mối hiểm nguy đang rình rập.

Hãy thay đổi!

Hãy nói không với hoa quả Trung Quốc và ăn trái cây sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hy vọng với những mẹo nhỏ trên, người tiêu dùng sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để lựa chọn cho gia đình mình những loại hoa quả nhập khẩu ngon và sạch nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares