Tinh thể muối Urate trong bệnh Gout – “Sát thủ” thầm lặng

Gout là bệnh xương – cơ – khớp phổ biến. Bệnh Gút hình thành do rối loạn chuyển hóa purine dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra tình trạng lắng đọng vi tinh thể muối urate natri trong cơ thể. Tinh thể muối urate lắng đong tại đâu thì có thể gây viêm và tổn thương ở chỗ đó, thường xuyên gặp nhất là ở tim, thận, vành tai, các khớp, mô mềm dưới da…Tại các khớp tích tụ, tinh thể urate natri kích thích phản ứng, gây viêm và gây ra các cơn đau dữ dội, sưng nóng đỏ ở ngón chân cái hay cổ chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay hay khuỷu tay…của người bệnh.

Đừng bỏ lỡ: Hiểu rõ bệnh Gút là gì để có hướng điều trị tích cực ngay từ đầu

Tinh thể muối Urate – “Thủ phạm” chính gây ra bệnh Gút

Vi tinh thể muối urate natri tích tụ tại các khớp là hệ quả của việc tăng nồng độ axit uric máu do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học và thực tế chỉ ra rằng chỉ 10-20% những người tăng axit uric nhiều năm mới chuyển thành bệnh Gout. Axit uric chỉ là 1 trong những điều kiện để kết tủa thành tinh thể muối urate – nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh Gout.

Tinh thể muối urate natri được hình thành do sự kết tủa của axit uric và các ion dương (chủ yếu là ion natri) có trong cơ thể. Sự kết hợp để tạo thành tinh thể urate còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cơ thể như độ pH trong cơ thể, nồng độ axit uric, nhiệt độ cơ thể…Đó là lý do mà vì sao mà bệnh nhân Gout thường được áp dụng chế độ ăn khoa học và giữ ấm cơ thể để chỉ số axit uric luôn ở mức an toàn.

dao-thai-urate-chua-gout

Những tinh thể muối hình kim này lắng đọng tại các khớp gây viêm, thoái hóa, biến dang khớp, lắng đọng ở thận sẽ gây sỏi thận, suy thận; lắng đọng tại van tim sẽ gây ra các bệnh lý về tim mạch…gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Hầu hết các biện pháp điều trị Gout lâu nay vẫn tập trung chủ yếu vào phạm vi rất hẹp của bệnh Gout là chống viêm, giảm đau và điều trị hạ nồng độ axit uric máu để hạn chế sự kết tủa của tinh thể muối urate natri, nhưng những tinh thể muối urate đã lắng đọng lâu ngày trong cơ thể bệnh nhân vẫn không được loại bỏ. Do đó, dù có tạm thời kiểm soát được nồng độ axit uric trong máu để giảm triệu chứng của bệnh hay giảm đau ngay lập tức thì bệnh vẫn âm thầm tiến triển ngày càng nặng hơn.

Đảo thải vi tinh thẻ Urate – Phương pháp điều trị Gout hiệu quả, triệt để

Không nên sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau (điển hình là Colchicine) để chấm dứt cơn đau vì có thể rơi vào tình trạng lạm dụng thuốc, dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

dao-thai-urate-thao-duoc

Khắc phục những hạn chế của các biện pháp điều trị Gút kể trên, hiện nay đã có hướng tiếp cận mới – chữa bệnh Gút tận gốc bằng thảo dược để “đánh tan” các vi tinh thể muối urate đã lắng đọng, đồng thời loại bỏ các điều kiện để axit uric tích tụ, hình thành cặn muối urate.

Ngoài ra, bài thuốc chữa bệnh Gút này còn có tác dụng cải thiện chức năng thận, gan, hệ tuần hoàn, hệ thống miễn dịch – đây là ưu điểm mà thuốc Tây ít có được.

Những tín hiệu đáng vui mừng từ phương pháp điều trị Gout mới

Nghiên cứu nhóm bệnh nhân Gout cấp tính trong quá trình điều trị, sau 3 năm sử dụng thuốc nam thì họ không còn đau nữa. Siêu âm không còn thấy lắng đọng tinh thể muối urate tại khớp, cũng như không còn sỏi urate tại thận nữa. Nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân bị Gout mãn tính và đã có biến chứng, các cơn đau Gout cũng được đẩ lùi, chắc năng thận, gan được cải thiện rõ rệt, các cục tophi của nhiều bệnh nhân đã mềm đi nhiều, nhỏ lại, có cục còn tiêu hết và biến mất.

Anh Thiêm ở Trực Ninh –  Nam Định bị gout từ năm 1998. Cũng giống như rất nhiều bệnh nhân bị gout lâu năm khác, anh Thiêm tìm đến nhiều loại thuốc khác nhau nhưng do chế độ sinh hoạt của anh còn hay đi nhậu, bia rượu…nên bệnh Gout vẫn âm thầm tiến triển làm các cơn đau ngày một nhiều hơn và xuất hiện các biến chứng của bệnh như nổi cục tophi ở hai bên khuỷu tay, chức năng thận giảm sút.

Cuối năm 2015, một lần tình cờ lên trang mạng xã hội anh đọc được thông tin về phương pháp điều trị bệnh gout hoàn toàn mới này anh đã quyết định theo. Khi mới bắt đầu tiếp xúc với phương pháp chữa bệnh Gút nhờ đào thải muối urate, anh vẫn mang tâm lý lo ngại thuốc tác dụng chưa tốt nên anh vẫn sử dụng thêm thuốc Allopurinol đều đặn. Qúa trình điều trị một tháng kết thúc mang lại cho anh kết quả ngoài mong đợi: Khi kiểm tra nồng độ axit uric trong máu sau 1 tháng sử dụng nồng độ giảm còn 350 umol/l, thận của anh có biểu hiện nước tiểu trong hơn, sức khỏe được cải thiện rõ rệt và đặc biệt cục tophi ở bên khuỷu tay trái khi trước đã lên to còn mềm nay đã dần nhỏ lại.

Rất hài lòng về hiệu quả điều trị của biện pháp mới này, anh Thiêm không chỉ quyết định sử dụng lâu dài bài thuốc mà còn giới thiệu và chia sẻ bài thuốc chữa bệnh Gút hiệu quả mà mình đã sử dụng cho bạn bè.

Các chuyên gia về bệnh khuyên rằng, một trong những yêu cầu quan trọng nhất là bệnh nhân tuyệt đối phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, ăn uống, dùng thuốc, luôn kiên trì và không nôn nóng trong điều trị.

One comment on “Tinh thể muối Urate trong bệnh Gout – “Sát thủ” thầm lặng
  1. Pingback: Tinh thể muối Urate trong bện...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares