Người bệnh gout có được uống cà phê hay không?

Gout là một bệnh xương – cơ – khớp phổ biến. Dân gian còn gọi là bệnh thống phong. Đây thực chất là bệnh viêm khớp do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao gây lắng đọng các tinh thể muối urate tại các mô, khớp như thận, van tim…Bệnh gút có thể gây sỏi thận, suy thận, tăng huyết áp, suy tim thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thực phẩm, đồ uống chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng với bệnh Gout. Có thực phẩm khiến bệnh Gout trở nên nghiêm trọng hơn nhưng cũng có thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Gout rất hiệu quả. Café là một trong số những loại đồ uống như thế.

Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới để tìm ra tác dụng của café đối với bệnh Gout. Theo khảo sát, gần 2/3 người dân Mỹ bắt đầu một ngày mới với những ly café…Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống café hàng ngày sẽ làm giảm nguy mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư và tiểu đường tuyp 2…Bên cạnh tác dụng kích thích não bộ và cơ thể, café còn là thức uống tốt cho sức khỏe.

Cafe và bệnh Gout: Lựa chọn nào cho người bệnh?

Bạn băn khoăn không biết bệnh Gout có được uống cà phê không?

Một nghiên cứu đã tiến hành trong vòng hơn 12 năm từ năm 1986 và được đăng trên tạp chí Arthritis & Rheumatism vào năm 2007 đã chứng minh được rằng: Đàn ông trên 40 tuổi uống café thường xuyên hàng ngày đều thấy các triệu chứng bệnh Gout suy giảm. Nghiên cứu này được tiến hành trên 45,869 đàn ông mà gia đình không có tiền sử bị Gout và 757 đàn ông trong số đó đã mắc bệnh Gout hơn 12 năm. Theo nghiên cứu, đàn ông uống càng nhiều café thì các cơn đau Gout càng giảm.

benh-gut-duoc-uong-ca-phe-khong

Chất cafein trong cà phê chỉ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Gout hoặc giảm triệu chứng, các cơn đau gút. Uống café nhiều không có nghĩa chữa khỏi bệnh Gout hoàn toàn.

Cụ thể hơn, uống hơn 5 tách café mỗi ngày giảm triệu chứng bệnh Gout rõ rệt nhất. Uống từ 1-3 tách café mỗi ngày bệnh Gout giảm 8%, uống từ 4-5 tách mỗi ngày bệnh Gout giảm 40% và trên 6 cốc mỗi ngày giảm 59% so với những người không bao giờ uống café. Đối với café đã khử hết cafein thì cũng có tương quan với bệnh Gout như café nguyên chất chứa cafein nhưng tác dụng thì thấp hơn 1 chút không đáng kể.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Uống café hàng ngày làm giảm nồng độ axit uric trong máu giúp người bệnh điều trị bệnh Gout hiệu quả.

Trà có tác dụng tương tự như café không?

Các nhà nghiên cứu cũng đã khảo sát về trà vì trà cũng chứa cafein để kiểm tra nồng độ axit uric trong máu nhưng kết quả lại không giống café.

Nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà thường xuyên cũng không có tác dụng làm giảm axit uric trong máu. Từ đó các nhà khoa học nhận ra rằng không phải cafein là thành phần làm giảm axit uric trong máu mà là chất khác có trong cafe.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng không phải cafein mà các hợp chất phenol có mặt trong cà phê có tên là acid chlorogenic hoạt động như những chất chống oxy hóa giúp làm giảm nồng độ acid uric trong máu và làm giảm nguy cơ bệnh gút.

Vậy liệu café có chữa được bệnh Gout không?

benh-gut-duoc-uong-ca-phe-khong

Cafe hỗ trợ điều trị bệnh Gout hiệu quả.

Bệnh nhân nên biết rằng uống café nhiều không có nghĩa chữa khỏi bệnh Gout hoàn toàn. Nó chỉ có tác dụng là giảm nguy cơ mắc bệnh Gout hoặc giảm triệu chứng, các cơn đau Gout. Nhưng cafein trong café lại làm tăng lượng đường trong máu và nếu bạn là người tiểu đường thì bạn nên sử dụng café cẩn thận, nó cũng có thể gây tăng huyết áp và tim đập nhanh ở những người mắc bệnh về tim hoặc huyết áp cao.

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ, chuyên gia về tình trạng bệnh của bạn và lượng cafein bạn nên sử dụng hàng ngày để có kết quả tốt nhất trong điều trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares